Ambient occlusion là gì? Cách thiết lập đồ họa trong game đơn giản nhất

Ambient Occlusion là gì? Tại sao bất kỳ máy tính đồ họa nào cũng cần sử dụng tính năng đổ bóng tĩnh Ambient Occlusion? Cùng Tôi Biết Tuốt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ra đời lần đầu tiên vào năm 2007, Ambient Occlusion đã tạo nên một cuộc cách mạng trong giới công nghệ đồ họa game thời điểm bấy giờ. Giúp cho giao diện đồ họa trong game trở nên chân thật hơn và tạo ra sự sống động cho bối cảnh trong game.

Ambient occlusion là gì?

Ambient Occlusion

Ambient Occlusion

Ambient Occlusion là một kỹ thuật trong đồ họa được giới thiệu lần đầu vào năm 2007, điểm chính của đồ họa này là tạo nên sự khác biệt trong tương phản giữa ánh sáng và bóng tối. Từ đó xây dựng nên một thế giới đồ họa chân thực trong game với môi trường 3D sống động. 

Bằng cách tạo các mảng tối ở những khe hở, các vị trí tiếp xúc giữa các vật thể, Ambient Occlusion tạo nên hiệu ứng đổ bóng, từ đó tạo cho cảnh vật xung quanh trở nên thật hơn. Ngoài ra, hiệu ứng này còn mô phỏng những vùng sáng mà ánh sáng không chiếu tới bằng cách tính toán vị trí của các vật thể.

Chính vì vậy mà sau khi được cập nhật Ambient Occlusion vào các tựa game online nổi tiếng thời điểm bấy giờ như: Half-life, Fifa online 2. Hiệu ứng này đã tạo nên điểm khác biệt về độ họa và đây cũng là điểm thu hút người chơi.

Xem thêm bài viết khác cùng chuyên mục Mẹo hay tại Tôi Biết Tuốt:

-> Hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm hhmaps full crack
-> Cách kiểm tra card màn hình bị lỗi và hướng dẫn khắc phục
-> Cách tìm info facebook thông qua ảnh

Cơ chế hoạt động của Ambient Occlusion

So sánh giữa có Ambient Occlusion và không có Ambient Occlusion

So sánh giữa có Ambient Occlusion và không có Ambient Occlusion

Sử dụng công nghệ nhận định ánh sáng 3D trong thời gian thực thông qua môi trường xung quanh. Ambient Occlusion đã thực hiện việc phản chiếu chân thực tính tương phản ánh sáng thông qua thuật toán đổ bóng. Thuật toán này được sử dụng để có thể dễ dàng phân tách những mảng sáng và tối một giá trị cụ thể, từ đó tính toán để nhận định được đâu là mảng sáng hoặc tối. Từ đó phân bổ hiệu ứng đổ bóng 3D cho phù hợp.

Hơn nữa, sự che phủ của môi trường xung quanh sẽ hạn chế sự căng thẳng đối với card đồ họa và bộ xử lý, đồng thời mang lại kết quả cuối cùng sánh ngang với khả năng chiếu sáng toàn cầu. Điều này làm cho nó trở thành một công cụ mạnh mẽ cho các nhà phát triển muốn làm cho trò chơi của họ dễ tiếp cận nhất có thể.

3 loại Ambient Occlusion được ưa chuộng hiện nay

Các loại Ambient Occlusion phổ biến nhất được biết đến là SSAO, HBAO và Bloom. Mỗi loại có cách tiếp cận ánh sáng 3D riêng và chúng tôi đã phác thảo các quy trình cụ thể của chúng trong phần bên dưới.

SSAO

Ambient Occlusion SSAO

Ambient Occlusion SSAO

SSAO được hiểu là đổ bóng trong không gian màn hình. Đây là công nghệ đầu tiên và sơ khai nhất trong việc kết xuất ánh sáng 3D trong thời gian thực và nó sử dụng rộng rãi card đồ họa để tạo ra bóng thời gian thực mà không làm căng CPU. Kết quả là trò chơi mượt mà kết xuất đẹp mắt từ cảnh này sang cảnh khác.

Một phiên bản nâng cao của định nghĩa SSAO cũng tồn tại. Công nghệ này có liên quan mật thiết với nhau và được gọi là SSDO, hoặc occlusion hướng không gian màn hình. SSDO là một dạng che phủ không gian xung quanh màn hình tiên tiến hơn có tính đến ánh sáng định hướng để có cái nhìn tổng thể chân thực hơn.

Cả SSAO và SSDO đều là những cách cực kỳ hiệu quả để tạo ra Ambient Occlusion và thường được sử dụng trong các trò chơi ưu tiên khả năng tiếp cận và hiệu suất.

HBAO

Cao cấp hơn SSAO, phương pháp này tính toán những vùng khuất ánh sáng sau đó làm tối lại – đồng thời mở rộng phạm vi ra bằng cách tăng những mẫu màu. HBAO cho hiệu ứng thật và chính xác hơn, nhưng nó cũng ngốn tài nguyên nhiều hơn.

SSAO và HBAO chỉ làm cho game trở nên thật hơn, nhưng nó cũng làm giảm FPS đáng kể nếu phần cứng bạn không mạnh. Bạn nên bật nếu có thể để game được đẹp hơn, nhưng nếu bạn muốn bảo đảm được FPS thì nên tắt đối với những máy yếu.

Bloom

Hiệu ứng Bloom

Hiệu ứng Bloom

Bloom tăng cường độ chiếu sáng của nguồn sáng trong game (ví dụ như mặt trời), làm cho nguồn sáng trở nên sống động và giống với thế giới thật hơn.

Nhiều game sử dụng hiệu ứng Bloom khác nhau, có thể giống thật hoặc cũng có thể gây khó chịu. Bạn cũng nên thử bật lên trước để xem thế nào, nếu thấy quá chói hoặc làm mất tập trung thì bạn có thể tắt đi.

Trên đây, Tôi Biết Tuốt vừa giới thiệu đến người chơi một thiết lập đồ họa trong game mang tên Ambient Occlusion. Nếu có bất cứ thắc mắc nào vui lòng để lại comment bên dưới để được giải đáp nhé!

Leave a Reply