Cách kiểm tra và khắc phục Card màn hình bị lỗi

Kiểm tra Card màn hình bị lỗi bằng cách nào? Làm sao để khắc phục tình trạng Card màn hình bị lỗi? Đây có lẽ là vấn đề mà nhiều người khi sử dụng máy tính thường hay gặp phải.

Card màn hình (hay còn gọi là Card đồ họa) là tên gọi của thiết bị xử lý các thông tin liên quan đến hình ảnh trong máy tính. Do đó, việc Card màn hình bị lỗi sẽ gây ra nhiều vấn đề và không thể sử dụng được máy tính nữa.

Do đó, bài viết dưới đây Tôi Biết Tuốt sẽ hướng dẫn cho bạn 4 cách nhận biết card màn hình bị lỗi và cách khắc phục đơn giản nhất. Cùng xem nhé!

4 dấu hiệu nhận biết Card màn hình bị lỗi

Card màn hình bị lỗi

Card màn hình bị lỗi

Bất kỳ máy tính nào, PC hay Laptop đều cần phải sử dụng đến Card đồ họa. Nhưng với đại đa số người dùng, chỉ sử dụng máy tính mà không hề biết Card đồ họa khi nào xuống cấp và bị hư. Điều này gây ra rất nhiều hệ lụy nếu không sửa chữa kịp thời.

Card màn hình là bộ phận rất quan trọng trong máy tính, vì nó liên quan đến hiển thị các dữ liệu hình ảnh. Dưới đây là Top 4 cách nhận biết Card màn hình bị lỗi đơn giản nhất.

Sau khi cài đặt driver, card không lên hình

Mặc dù bạn đã cài đặt phần mềm Driver trên máy nhưng vẫn không hiển thị Card màn hình. Cách kiểm tra vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần Click chuột phải và xem thử màn hình có hiển thị thông tin Card màn hình như hình dưới hay không.

Nếu không hiển thị thì chắc chắn máy tính của bạn vẫn chưa cài đặt được Card màn hình. Cách khắc phục tình trạng này Tôi Biết Tuốt xin phép được trình bày ở phần 2.

Xem thêm các mẹo hay khác:
-> [Mẹo hay] Hướng dẫn tìm Facebook qua ảnh đơn giản nhất
-> Hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm hhmaps full crack
-> Làm cách nào để nhận biết sim điện thoại bị theo dõi

Card đã được lắp, nhưng chơi game bị giật lag

Lỗi máy tính không nhận Card màn hình

Lỗi máy tính không nhận Card màn hình

Mặc dù đã cài Card màn hình cho máy tính và báo thành công, kiểm tra vẫn hiển thị nhưng khi vào chơi Game hoặc các phần mềm đồ họa thì thường xuyên bị lag, giật khiến máy không thể hoạt động được.

Đây là trường hợp thường xuyên gặp phải không chỉ đối với máy tính sử dụng card liền mà cả máy tính sử dụng Card rời.

Card không nhận đúng độ phân giải màn hình

Hiện tượng chung của việc máy tính không nhận đúng độ phân giải màn hình là việc các hình ảnh cũng như màn hình máy tính trở nên nhòe, tối màu và nhiều chấm trắng đen.

Điều này làm gây ra trải nghiệm không tốt và làm nhức mắt người dùng. Với những ai không để ý thì thời gian dài sẽ bị nhiều hiện tượng gây ảnh hưởng tới thị giác.

Card đã lắp đúng, khởi động máy chạy nhưng không lên hình

Đây là một hiện tượng chỉ do nhầm lẫn nhưng cũng gây hậu quả nghiêm trọng đối với những ai không rành về máy tính. Nguyên nhân chính xuất phát từ việc người dùng chưa cấu hình từ Card màn hình Onboard sang Card màn hình rời.

Hướng dẫn khắc phục máy tính bị lỗi Card màn hình

Màn hình Laptop bị mờ

Màn hình Laptop bị mờ

Phần trên Tôi Biết Tuốt đã giới thiệu đến mọi người những nguyên nhân làm lỗi card màn hình. Để khắc phục tình trạng trên, tùy vào nguyên nhân mà sẽ có cách khắc phục hiệu quả.

Dưới đây là 4 cách khắc phục tình trạng lỗi Card màn hình trên máy tính đơn giản nhất.

Gắn đúng và khít cổng giao tiếp trên Main

Đây là giải pháp để kiểm tra và khắc phục các tình trạng liên quan đến việc máy tính không nhận Card màn hình. Sau khi tháo bo mạch ra người chơi tiến hành kiểm tra và gắn card màn hình đúng chiều, cũng như vừa khít với cổng giao tiếp trên bo mạch chính.

Sau đó tiến hành khởi động lại máy tính lần nữa và click chuột phải để kiểm tra xem đã hiển thị card màn hình hay chưa.

Cài đặt đúng Driver cho Card màn hình

Màn hình Laptop bị thiếu Driver

Màn hình Laptop bị thiếu Driver

Mỗi loại màn hình khác nhau sẽ sử dụng 1 loại Driver khác nhau. Do đó người chơi cần tìm đúng Driver tương ứng với loại Card màn hình mà mình đang sử dụng sau đó tải về và tiến hành cài đặt vào máy tính.

Để tìm Driver đúng cho máy tính bạn cần biết máy tính của mình đang xài loại Card màn hình nào. Sau đó truy cập website nhà cái và tải đúng thông tin card màn hình phù hợp. Cài đặt và kiểm tra xem máy còn có hiện tượng giật lắc hay không.

Cài đặt đúng độ phân giải

Thường thì vấn đề này sẽ liên quan đến việc tải và cài đặt Driver cho Card màn hình. Sau khi lựa chọn đúng Driver cần cài, nếu màn hình vẫn có các hiện tượng như nhòe, không rõ hình ảnh, đốm trắng… thì nên Click chuột phải và chọn mở giao diện của Card màn hình lên, sau đó chọn đúng độ phân giải phù hợp với màn hình máy tính là OK.

Ngoài ra, còn rất nhiều vấn đề khác liên quan đến Card màn hình bị lỗi. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này, Tôi Biết Tuốt chỉ chia sẻ những lỗi thường gặp thông dụng nhất. Nếu có bất kỳ khó khăn nào liên quan đến Card màn hình vui lòng để lại comment bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Leave a Reply