Cách tính chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản

Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với các bạn du học sinh, thực tập sinh đang sống và làm việc tại đây. Vậy chi phí sinh hoạt một tháng ở Nhật là bao nhiêu tiền? làm cách nào để có thể tiết kiệm?

Bản thân tôi cũng đã có quãng thời gian sống và làm việc tại Nhật Bản. Do đó, trong bài viết hôm nay Tôi Biết Tuốt cùng mọi người sẽ cùng nhau tìm hiểu về Chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Nhật Bản và cách để có thể tiết kiệm nó ở mức tối đa nhé!

Chi phí sinh hoạt ở Nhật một tháng bao nhiêu tiền?

Chi phí sống tại Nhật Bản

Chi phí sống tại Nhật Bản

Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản thường sẽ rơi vào khoảng 70.000 Yên đến 90.0000 Yên. Đây là tổng hợp toàn bộ các khoản chi phí mà du học sinh, thực tập sinh phải bỏ ra để có thể sống và làm việc tại Nhật Bản. Các khoản này bao gồm tiền ăn uống chi tiêu cá nhân, tiền thuê nhà , điện, nước, tiền điện thoại.

Mức sống ở Nhật cao hơn rất nhiều so với Việt Nam. Do đó, nếu không tiết kiệm chi phí thì mọi người sẽ không thể có tiền dư dả để gửi về gia đình. Thậm chí là có thể thiếu tiền để trang trải cuộc sống đối với các bạn du học sinh.

Xem thêm: Có nên đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm không?

Tiền thuê nhà

Dù bạn là thực tập sinh hay là du học sinh Nhật Bản thì chi phí thuê nhà là khoảng mà bất kỳ ai cũng phải đóng. Đây cũng là khoảng chi phí nặng nhất và tốn nhiều tiền nhất của bất kỳ ai.

Với các bạn thực tập sinh, thường thì công ty sẽ thuê cho và số tiền này sẽ được trừ trực tiếp vào lương hàng tháng của thực tập sinh. Còn đối với các bạn du học sinh, khi thuê nhà các bạn sẽ bị đánh thêm một khoản phí gọi là phí môi giới. Điều này làm chi phí tăng cao.

Tiền điện, nước, gas

Sau khi thuê nhà xong, các khoản như tiền điện, nước, gas là những khoản phí bắt buộc khác mà bất kỳ ai cũng phải đóng. Điều này cũng giống như Việt Nam thôi, ăn ở sinh hoạt thì phải đóng đầy đủ các khoản tiền trên cho nhà nước Nhật Bản.

Xem thêm: Đi du học Nhật nên học ngành gì?

Tiền thuế

Khi sống và làm việc tại Nhật Bản, dù bạn là du học sinh hay thực tập sinh đều phải đóng thuế Nenkin. Hiểu nôm na Nenkin là khoảng thuế để hỗ trợ lương hưu sau này khi về già. Người Nhật về nhà sẽ được chính phủ trợ cấp và nuôi, số tiền này được trích ra từ Nenkin mà người dân Nhật đã đóng qua các năm.

Tuy nhiên, đối với lao động và du học sinh nước ngoài, những người không sống và làm việc lâu dài tại Nhật thì số tiền này sẽ được hoàn trả sau khi về nước. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về việt không bị mất Nenkin nhé!

Tiền ăn uống hàng tháng

Các khoản chi phí sinh hoạt Tại Nhật

Các khoản chi phí sinh hoạt Tại Nhật

Tiền mua đồ ăn thức uống hàng tháng là khoản phí không thể tránh khỏi. Dù bạn đang sống ở Việt Nam, Nhật hay bất cứ quốc gia nào đi chăng nữa thì bạn cũng phải mua đồ ăn để ăn uống hàng ngày đúng không nào.

Tuy nhiên, một số bạn có thể kìm hãm mức phí này ở mức dưới 2 man và cũng có một số bạn lại cao hơn. Vậy cách để tiết kiệm tiền ăn uống hàng tháng tại Nhật là gì? Phần 2 mình sẽ hướng dẫn mọi người cách giảm chi phí sinh hoạt nhé!

Tiền điện thoại

Với những ai có nhu cầu sử dụng sim điện thoại tại Nhật thì việc phải tốn thêm một khoản tiền hàng tháng để duy trì liên lạc là đương nhiên. Ít nhất mỗi tháng người dùng sẽ mất khoảng 2 sen tiền điện thoại.

Tiền Internet

Internet cũng là một khoản bắt buộc đối với bất kỳ ai đang sống và làm việc tại Nhật Bản. Vì sau mỗi giờ làm, ai cũng muốn dành thời gian để liên lạc với gia đình, người thân đúng không nào. 

Nếu như trước đây, Internet chưa phát triển việc liên lạc qua điện thoại tốn rất nhiều thời gian và chi phí thì giờ đây Internet sẽ giúp mọi người làm mọi việc. Do đó, việc tốn tiền để đăng ký Internet hàng tháng là đương nhiên.

Các khoản phát sinh khác

Ngoài các khoản được liệt kê bên trên, sẽ còn vô số khoản phát sinh khác khi bạn sống và làm việc tại Nhật Bản. Ví dụ như: mua sắm quần áo, vật dụng cá nhân, mua quà tặng gửi về cho gia đình, tất cả đều làm cho mọi người tốn thêm chi phí sinh hoạt hàng tháng.

Làm cách nào để có thể tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Nhật?

Cách tiết kiệm chi phí tại Nhật Bản

Cách tiết kiệm chi phí tại Nhật Bản

Với hàng tá các khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật như bên trên thì làm cách nào để có thể tiết kiệm tiền chi tiêu ở mức thấp nhất? Dưới đây Tôi Biết Tuốt sẽ phân tích và đưa cho mọi người giải pháp để tiết kiệm tiền sinh hoạt tại Nhật.

Sẽ có 2 khoản chi phí mà một người phải chi ra, tôi xin phân loại chúng thành 2 loại chi phí là Chi phí cố định và Chi phí thay đổi.

  • Chi phí cố định bao gồm các khoản: Tiền nhà, Tiền Internet…
  • Chi phí thay đổi bao gồm các khoản: Tiền ăn uống, tiền điện, gas, nước, tiền điện thoại…

Cách tiết kiệm các khoản chi phí tại Nhật

Để có thể tiết kiệm chi phí sinh hoạt hàng tháng tôi sẽ hướng dẫn mọi người  cách để có thể tiết kiệm các khoản chi phí thay đổi cũng như các khoản phát sinh:

  • Tiền điện, nước: Hạn chế sử dụng các thiết bị điện trong nhà. Nếu trời không quá lạnh, đừng tắm nước ấm, hãy hạn chế sử dụng vòi nóng lạnh vì chúng rất hại điện.
  • Tiết kiệm tiền gas: Hãy tắt gas khi không sử dụng. Đừng nấu đồ ăn từng bữa một, nếu ở một mình hãy nấu nhiều đồ ăn cho ngày hôm sau.
  • Tiết kiệm tiền điện thoại: Chỉ sử dụng điện thoại khi thật sự cần thiết, tập thói quen sử dụng free wifi ở mọi nơi trên nước Nhật. Tại các Compini, Siêu thị…
  • Tiết kiệm tiền ăn uống: Tôi Biết Tuốt sẽ gợi ý cho mọi người một siêu thị bán đồ ăn cực rẻ tại Nhật Bản tên là “業務スーパー”. Tại đây bạn có thể mua tất cả các đồ ăn với mức giá sỉ. Hoặc hãy chăm chỉ đi siêu thị vào khoảng 9-10h tối để săn hàng giảm giá.

Tôi Biết Tuốt vừa liệt kê cho mọi người về các khoản chi phí sinh hoạt một tháng ở Nhật Bản. Hãy nhớ rằng, mỗi một đồng bạn chi tiêu bên Nhật Bản sẽ có giá trị rất lớn nếu ở tại Việt Nam. Hãy tiết kiệm cho cuộc sống sau này khi về nước nhé!

Leave a Reply