Cách chỉnh nét in trong Cad chi tiết nhất

Chỉnh nét in trong Cad là một vấn đề được rất nhiều anh em kỹ thuật quan tâm. Tuy là một thao tác đơn giản nhưng không ít bạn không nắm được dẫn đến quá trình in gặp nhiều khó khăn.

Do đó, để mọi người nắm rõ hơn về vấn đề này, bài viết hôm nay Tôi Biết Tuốt sẽ hướng dẫn mọi người cách chỉnh nét in trong Cad chi tiết nhất.

Tại sao phải chỉnh nét in trong Cad?

Điều chỉnh nét in trong Cad giúp cho bản vẽ sau khi được in ra giữ được độ sắc nét. Tránh các hiện tượng thường gặp phải như mờ, nhòe trong khi in. Ngoài ra, việc điều chỉnh nét in còn giúp các bạn kỹ thuật đưa ra được một bản vẽ hoàn hảo với những đường nét theo đúng ý nhất.

Do đó, thao tác điều chỉnh nét in trước khi in bản vẽ Cad là vô cùng cần thiết mà bất kỳ nhân viên khối kỹ thuật nào cũng phải làm. Phần dưới đây mình sẽ hướng dẫn mọi người cách để điều chỉnh nét in theo ý muốn.

Xem thêm bài viết:

-> Công thức tính công suất hao phí
-> Cách làm đậm chữ trong file pdf
-> Cách lấy lại file cad chưa lưu

3 cách chỉnh nét in trong Cad chuẩn nhất

Chỉnh nét in trong Cad

Chỉnh nét in trong Cad

Có rất nhiều cách để điều chỉnh nét in trong Cad, tuy nhiên trong giới hạn bài viết hôm nay Tôi Biết Tuốt sẽ hướng dẫn mọi người 3 cách cơ bản nhất.

Chỉnh nét in theo màu sắc của layer

Thao tác chỉnh nét in theo màu sắc layer hay còn gọi là By Color. Trước khi có thể tiến hành chỉnh nét in theo màu sắc này thì màu sắc gốc của đối tượng trong bản vẽ khi thiết kế phải rõ nét và tương phản tốt. Đây cũng là phương pháp được áp dụng để chỉnh nét đậm, nhạt trong Cad.

Việc chỉnh nét in theo màu sắc layer sẽ được áp dụng cho từng layer khác nhau trong một bản vẽ. Hiện tại có nhiều bạn thiết kế chỉ chỉnh màu sắc cho 1 layer sau đó copy cho các layer khác. Đây là việc làm hoàn toàn sai và sẽ không cho ra bản vẽ với chất lượng tốt nhất.

Phần dưới đây sẽ là các bước để chỉnh nét in theo màu sắc của Layer:

Bước 1: Thực hiện thao tác nhấn tổ hợp phím Ctrl + Plot để hiển thị màn hình điều chỉnh nét in.

Bước 2: Tiếp theo click chuộc trái vào mũi tên ở góc phải để mở hộp thoại Plot.

Bước 3: Chọn nét mẫu là acad.ctb, sau đó click vào nút Edit Hộp thoại Plot style editor sẽ hiện ra. Đây chính là hộp thoại giúp bạn điều chỉnh nét in theo màu sắc trong bản vẽ.

Bước 4: Tại đây bạn có thể thực hiện hầu hết các công việc điều chỉnh nét in. Sau khi thiết lập xong tiến hành ấn “Save As” để lưu lại các thao tác vừa thực hiện.

Video hướng dẫn đặt nét in nhanh trong Cad

Cách load nét in trong Cad bằng phần mềm

Phần mềm Load nét in trong Cad

Phần mềm Load nét in trong Cad

Load nét in trong Cad bằng phần mềm cũng là phương án được nhiều bạn lựa chọn khi điều chỉnh nét in trong Cad. Việc sử dụng phần mềm sẽ giúp tiết kiệm thời gian thao tác và màu sắc của mẫu in sẽ đẹp hơn. 

Hiện tại, trên Internet có rất nhiều phần mềm hỗ trợ load nét in trong Cad. Bạn chỉ cần lên google và search với từ khóa “Phần mềm điều chỉnh nét in trong Cad”, sau đó tải về là có thể sử dụng để thiết lập nét in.

Cách sử dụng phần mềm chỉnh nét in trong Cad:

 • Các nét vẽ trong bản vẽ sẽ được chia thành các lớp. Với những màu sắc khác nhau (Thường sử dụng màu sắc từ 1, 2, 3,…11).
 • Bề rộng của nét vẽ được đặt theo mặc định (Default). Và chỉ nên thiết lập lúc cài đặt nét vẽ (Plot Style table Editor).
 • Các nét vẽ thường (nét mảnh, nét đứt, đường tim, ghi kích thước…). Bạn nên để bề rộng bằng 0.09mm.
 • Các đường bao thấy (màu trắng trên bản vẽ. Hoặc màu 7 lúc cài đặt nét in) bạn nên để rộng 0.18mm.
 • Viền ngoài khung tên (màu 11) để rộng 0.30 hoặc 0.25mm.
 • Nét vẽ cốt thép (màu vàng) để rộng 0.20mm.

Hướng dẫn làm mờ nét trong cad

Làm mờ nét in trong Cad thường được áp dụng đối với các bản vẽ kiến trúc quy hoạch liên quan đến Bất Động Sản. Vậy làm sao để làm mờ nét in trong Cad khi in? Phần dưới đây Tôi Biết Tuốt sẽ hướng dẫn mọi người thực hiện nhé!

Bước 1: Tại giao diện làm việc của phần mềm AutoCad, bạn tiến hành mở hộp thoại “Plot style table”.

Bước 2: Chọn màu các đối tượng mà bạn muốn in mờ.

Bước 3: Trong mục Screen chọn mức là 70%. Đây là mức độ mờ của nét in, nếu bạn muốn mờ hơn có thể giảm phần trăm xuống.

Bước 4: Tiến hành in và xem kết quả.

Một số vấn đề thường gặp khi in file Cad

Tạo nét đứt trong Cad

Tạo nét đứt trong Cad

Phần cuối cùng sẽ là trả lời câu hỏi hay gặp của các bạn kỹ thuật khi thao tác in bản vẽ trong Cad. Dưới đây sẽ là một số câu hỏi thường gặp nhất. Hãy để lại comment câu hỏi của bạn bên dưới bài viết này nếu có câu hỏi nào khác nhé!

 • Chỉnh nét đậm nhất trong Cad như thế nào?

Trước tiên hãy gõ PL rồi nhấn Enter. Tiếp đến click vào điểm bạn chọn là điểm đầu. Khi đã click chọn được điểm đầu rồi thì hãy gõ W, lúc này bạn sẽ nhập độ dày X mà bạn muốn vào rồi nhập lại độ dày X lần nữa và nhấn Enter là hoàn tất.

 • Khắc phục lỗi không đặt được nét in trong Cad

Để khắc phục lỗi không đặt được nét in trong Cad bạn phải đổi tất cả layer : Defpoints thành layer 0 thì mới in được nhé sau đó tiến hành in lại để kiểm tra.

 • Cách chỉnh nét đứt trong Cad

Bạn có thể sử dụng 1 trong 4 lệnh hiển thị sau đây để chỉnh nét đứt trong Cad:

 • LineType Scale (LTS)
 • PSLTSCALE
 • MSLSCALE
 • CELTSCALE

Hi vọng thông qua những gì mà Tôi Biết Tuốt hướng dẫn trong bài viết trên đã có thể giúp mọi người hiểu rõ Cách chỉnh nét in trong Cad 2007, 2010. Mọi thắc mắc vui lòng để lại Comment bên dưới để được hỗ trợ.

Leave a Reply