Có nên du học Nhật vừa học vừa làm hay không?

Du học nhật bản vừa học vừa làm hiện tại đang là chủ đề được khá nhiều bạn du học sinh quan tâm. Vậy hình thức này là gì? Có nên du học nhật bản vừa làm hay không?

Những năm gần đây, việc du học Nhật Bản không còn là hình thức quá xa lạ đối với các bạn học sinh, sinh viên tại Việt Nam. Hơn thế nữa, rất nhiều trung tâm du học đã liên kết với các trường bên Nhật Bản để có thể tổ chức các khóa du học nhật vừa học vừa làm.

Bài viết hôm nay, Tôi Biết Tuốt cùng mọi người chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về hình thức này và lời khuyên tốt nhất cho những ai quan tâm nhé!

Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm là gì?

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm là hình thức du học mà các bạn du học sinh khi sang Nhật Bản để học tập có thể vừa học tại trường vừa tham gia các công việc làm thêm bên ngoài để có chi phí trang trải cuộc sống hàng ngày.

Các bạn du học sinh sau khi được cấp COE sang Nhật thường sẽ được trường giới thiệu cho việc làm trong quá trình học. Hoặc nếu tiếng Nhật của mọi người giỏi thì mọi người hoàn toàn có thể tự đi xin việc và đi làm mà không cần trường giới thiệu.

Xem thêm: Đi du học Nhật Bản nên chọn ngành gì?

Điều kiện để du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản hiện tại có 2 dạng chính là du học thông qua học bổng được cấp bởi các trường đại học tại Nhật Bản và một dạng nữa là du học tự túc, nghĩa là du học sinh sẽ tự bỏ tiền ra để đóng học phí và tự trang trải chi phí du học bên Nhật.

Trong bài viết lần này, mình sẽ nói đến hình thức du học tự túc hay còn gọi là hệ du học vừa học vừa làm. Để có thể du học Nhật Bản theo hệ này mọi người cần thỏa mãn các điều kiện sau”

 • Phải có bằng tốt nghiệp THPT  ( Bắt buộc phải có bằng cấp 3 hoặc chứng nhận tốt nghiệp.
 • Điểm trung bình trong 3 năm học cấp 3 tối thiểu phải 5.0 trở lên và không có môn nào dưới Trung Bình. Lưu ý các trường bên Nhật sẽ dựa vào điểm số trong 3 năm học cấp 3 để xét xem bạn có đủ tiêu chuẩn vào trường hay không. Do đó, học viên cần cố gắng đạt được điểm số trung bình cao nhất nếu muốn vào trường tốt.
 • Độ tuổi: Từ 18-30. Tuy nhiên xác suất để được cấp COE nhanh chóng là các du học sinh nằm trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi.
 • Sức khỏe: Đảm bảo các tiêu chuẩn sức khỏe cơ bản để có thể thực hiện quá trình học tập và làm việc tại Nhật.
 • Hồ sơ lý lịch phải trong sạch và không được mắc tiền án tiền sự, cũng như chưa từng bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam.
 • Chi phí du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm: Ngoài những điều kiện trên, khi du học Nhật Bản bạn còn phải đóng một khoản phí từ 150 triệu – 250 triệu đồng

Có nên du học Nhật theo diện vừa học vừa làm hay không?

Du học Nhật vừa học vừa làm

Du học Nhật vừa học vừa làm

Như những gì mà Tôi Biết Tuốt đã phân tích bên trên, hiện tại có rất nhiều bạn đã chọn việc du học Nhật Bản như một định hướng cho một tương lai tốt đẹp. Đây là hướng đi hoàn toàn đúng với bất kỳ những bạn học viên nào có chí hướng. Dưới đây là một số lợi ích khi du học Nhật Bản theo diện vừa học vừa làm:

 • Du học sinh sẽ có cơ hội tiếp xúc với một trong những nền giáo dục hàng đầu trên thế giới.
 • Học hỏi được tiếng Nhật, hiện tại tại Việt Nam những công việc liên quan đến tiếng Nhật đều có một mức lương rất cao.
 • Có được thu nhập cao từ công việc làm thêm, vừa có thể lo được học phí và sinh hoạt cho bản thân, thậm chí nhiều bạn còn có thể gửi tiền về để lo cho gia đình.
 • Rèn luyện được cho bản thân tính tự lập và không phụ thuộc vào gia đình.

Xem thêm: Hướng dẫn dịch tên Tiếng Việt sang Tiếng Nhật

Top những công việc làm thêm cho du học sinh Nhật Bản

Công việc làm thêm tại Nhật Bản

Công việc làm thêm tại Nhật Bản

Sau khi có được COE để có thể bay sang Nhật và bắt đầu học tập tại các Trường Tiếng Nhật, du học sinh sẽ được nhà trường giới thiệu cho việc làm. Tuy nhiên, khi làm việc tại các đơn vị do nhà trường giới thiệu các bạn học viên sẽ bị giới hạn giờ làm là 28 tiếng/tuần theo quy định của Pháp luật của Nhật Bản.

Do đó, không ít các bạn du học sinh đã lựa chọn làm 2-3 công việc cùng một lúc để có thêm tiền để gửi về cho gia đình và trang trải cuộc sống. Dưới đây sẽ là một số công việc mà các bạn du học sinh Nhật Bản hay làm:

 • Giao báo: Đa số các bạn du học sinh mới sang đều làm công việc này, công việc chính sẽ là nhận báo và đi giao phân phát từng nhà trong một tuyến phố, khu vực nhất định.
 • Phục vụ nhà hàng: Làm nhân viên phục vụ tại các nhà hàng thịt nướng, các quán nhậu ở Nhật.
 • Nhân viên ở Combini: Làm nhân viên tại các cửa hàng tiện lợi,siêu thị.
 • Làm việc tại các cửa hàng thức ăn nhanh: Công việc chính là nhân viên phục vụ, rửa chén.
 • Yamato: Thực hiện việc bốc vác, xếp dỡ hàng hóa tại các công ty giao nhận như Yamato, sagawa…

Trên đây, Tôi Biết Tuốt vừa gửi đến cho mọi người bài viết trả lời cho câu hỏi Có nên đi du học Nhật Bản theo hệ vừa học vừa làm hay không? Mọi thắc mắc cần tư vấn về du học Nhật Bản vui lòng để lại Comment bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Leave a Reply