[Đơn giản] 5 cách học thuộc bài nhanh nhất và nhớ lâu

Làm thế nào để học thuộc bài nhanh nhất? Đây chắc hẳn là câu hỏi làm đau đầu rất nhiều đối tượng từ học sinh đến các giảng viên hay thậm chí là những người lớn tuổi. Do đó, bài viết hôm nay Tôi Biết Tuốt sẽ hướng dẫn mọi người về vấn đề này.

Học thuộc bài trong thời gian ngắn luôn là điều mà bất kỳ ai khi đi học cũng muốn. Nhưng để có được năng lực này ngoài khả năng nhớ lâu thiên bẩm thì mọi người có thể rèn luyện. Vậy có thể rèn luyện để học thuộc bài nhanh và nhớ lâu bằng cách nào?

5 cách học bài mau thuộc

Học bài nhanh thuộc nhớ lâu

Học bài nhanh thuộc nhớ lâu

Dưới đây, Tôi Biết Tuốt sẽ giới thiệu đến mọi người 5 cách học thuộc bài nhanh nhất đã được khoa học chứng minh. Các phương pháp dưới đây đều đã được kiểm chứng qua rất nhiều trường học. Đảm bảo khi làm theo bạn có thể học thuộc bài trong thời gian ngắn nhất.

Quên đi những giây phút phải ngồi học bài hàng giờ đồng hồ, giờ đây chỉ cần 15-30 phút là bạn đã có thể giải quyết những bài học thuộc lòng về nhà nhanh chóng.

Xem thêm bài viết:

-> Các công thức lượng giác cơ bản

Chia nhỏ thời gian học, học nhiều lần

Thông thường não bộ chúng ta chỉ tập trung trong khoảng thời gian 1-2 tiếng. Sau đó sẽ chuyển sang mệt mỏi và khả năng ghi nhớ cũng kém đi rất nhiều. Do đó, thay vì học một mạch vài tiếng đồng hồ, mọi người nên chia nhỏ thời gian ra để não bộ có thời gian nghỉ ngơi.

Ngoài ra, để việc học như vậy có hiệu quả hơn thì cứ sau khoảng 1-2 tiếng, mọi người nên thực hiện một số bài tập cho não để giảm bớt cảm giác căng thẳng và tập trung. Sau đó não bộ sẽ có khả năng ghi nhớ rất nhanh sau khi bắt đầu học trở lại.

Cho phép những lúc “dẹp bài vở qua một bên”

Không nên tập trung quá lâu

Không nên tập trung quá lâu

Sẽ có những lúc bạn cảm thấy rất mệt mỏi với chuyện học. Stress vì quá nhiều bài vở hay nhiều thứ phải học. Lúc này, não bộ sẽ không thể nào tiếp thu  và ghi nhớ nếu tâm trí của bạn không thể tập trung vào chuyện học. 

Do đó, khi đến giờ giải lao hay những ngày cuối tuần, kể cả những lúc mệt mỏi, hãy tạm gác tất cả bài vở qua một bên. Dành cho mình thời gian nghỉ ngơi và không suy nghĩ về việc học. Đảm bảo quá trình ghi nhớ của bạn sẽ hiệu quả ngay sau đó. Và bạn sẽ học bài rất nhanh thuộc.

Ôn lại bài trong ngày

Ôn lại bài trong ngày là một phương pháp hiệu quả trong quá trình ghi nhớ kiến thức nhanh. Bởi vì những kiến thức được nạp vào trong ngày hôm đó, chỉ cần bạn bỏ thời gian ra ôn lại thì sẽ giúp não bộ ghi nhớ lâu hơn. Nếu không qua ngày hôm sau khi ngủ dậy, những kiến thức được học ngày hôm trước có khả năng sẽ bị xóa khỏi bộ não.

Cứ như vậy, khi một kiến thức mới được nhắc đi nhắc lại nhiều lần sẽ làm cho não bộ thành thói quen. Vô tình sẽ tạo cho não bộ một điểm nhấn và ghi nhớ kiến thức nhanh hơn. 

Quan sát quy trình nhận thức tự nhiên

Quan sát hành trình ghi nhớ

Quan sát hành trình ghi nhớ

Mỗi người chúng ta khi sinh ra đều trải qua quá trình phát triển tự nhiên. Nhận thức cũng vậy, theo thời gian khi càng ngày càng lớn lên thì nhận thức của chúng ta cũng sẽ dần hoàn thiện hơn. Từ đó khả năng ghi nhớ cũng tăng lên.

Điều cần làm là gợi cho nhận thức của bản thân một điều kiện để phát triển tốt nhất. Bằng cách thiết lập các hành trình ghi nhớ qua những trò chơi, sự việc vô cùng đơn giản. Từ đó, não bộ sẽ dần dần phát triển và khả năng ghi nhớ của bản thân sẽ tốt lên theo ngày tháng.

Sử dụng phương pháp phóng đại trong ghi nhớ cấp tốc

Tại sao người đánh bóng chày khởi động bằng cách vung 2 hoặc 3 gậy ? Tại sao vận động viên điền kinh thỉnh thoảng đeo tạ chì vào chân? Trong cả 2 trường hợp, phóng đại trong quá trình tập luyện sẽ giúp cho kết quả cuối cùng có vẻ dễ dàng. Điều này có thể được áp dụng vào việc học. Ví dụ, nếu bạn đang học phát âm tiếng Anh, hãy phóng đại các âm để dễ nhớ hơn. Ví dụ từ “Naive” có thể phát âm là “NAY-IVY.” Bằng cách làm quen với cách phát âm phóng đại, khả năng đúng chính tả là điều hiển nhiên.

Vẫn còn nhiều bí quyết về cách học bài nhanh thuộc ở dưới bài viết, tuy nhiên đến đây các bạn có thể xem cách vận dụng phương pháp học này vào một trong những môn học được xem là “khó xơi” nhất trong các môn học thuộc lòng, các bạn nghĩ là môn nào Văn, Sinh, Sử hay Địa?

Lưu ý khi thực hiện các phương pháp học bài nhanh thuộc

Luyện tập khả năng ghi nhớ

Luyện tập khả năng ghi nhớ

Để các phương pháp học bài nhanh thuộc bên trên có hiệu quả nhất, mọi người nên lưu ý một số yếu tố sau đây:

  • Tinh thần thoải mái: Điều quan trọng nhất trong khả năng ghi nhớ của não bộ đó là làm cách nào để giữ cho tinh thần thoải mái nhất, khi đó mới có thể tập trung cao độ và giúp cho việc học thuộc bài nhanh hơn.
  • Chia nhỏ kiến thức: Chú trọng vào những chi tiết cực kỳ quan trọng trong một bài học. Từ đó lập nên dàn ý của bài và điều này sẽ giúp cho mọi người ghi nhớ một cách nhanh hơn mà không bị quên ý.
  • Không nên học quá nhiều môn một lúc: Việc học nhiều môn cùng một lúc sẽ không giúp cho bạn nhớ nhiều. Thay vào đó, việc ghi nhớ không kỹ kiến thức sẽ làm cho bạn dễ dàng quên rất nhiều.
  • Chọn không gian học: Khi học bài muốn nhanh thuộc nên cố gắng tìm những nơi thật yên tĩnh. Để độ tập trung của bộ não đến mức tối đa.

Tôi Biết Tuốt vừa hướng dẫn mọi người cách học thuộc bài nhanh và nhớ lâu nhất. Chúc cho những em học sinh, sinh viên có thêm được các mẹo để học bài thật hiệu quả. Đón xem nhiều kiến thức mới hơn được cập nhật thường xuyên tại Blog này nhé!

Leave a Reply