Nhận biết sim điện thoại bị theo dõi

Làm cách nào để nhận biết sim điện thoại bị theo dõi? Đây chắc chắn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Bài viết hôm nay Tôi Biết Tuốt sẽ hướng dẫn mọi người cách để kiểm tra và phòng tránh theo dõi điện thoại đơn giản nhất.

Việc sim điện thoại bị người khác theo dõi gây rất nhiều rủi ro liên quan đến bảo mật thông tin cá nhân. Do đó, chúng ta cần phải biết được khi nào bị theo dõi và có phương án phòng tránh tình trạng này.

5 cách nhận biết sim điện thoại bị theo dõi

Nhận biết điện thoại bị theo dõi

Nhận biết điện thoại bị theo dõi

Để nhận biết sim điện thoại của bạn có bị người khác theo dõi hay không, Tôi Biết Tuốt xin mách bạn 5 dấu hiệu nhận biết sim điện thoại bị theo dõi dưới đây.

Thời lượng Pin bị giảm đột ngột

Nếu thời gian gần đây điện thoại của bạn tự nhiên bị tụt pin rất nhanh. Hãy tìm hiểu một trong số những nguyên nhân sau và dùng phương án loại trừ để xem thử hiện tại điện thoại của bạn có đang bị cài phần mềm gián điệp không nhé:

  • Pin hư, chai pin do sử dụng lâu ngày.
  • Thời gian sử dụng điện thoại nhiều hơn.

Nếu không phải do 2 lý do trên thì chỉ có một lý do duy nhất khiến điện thoại nhanh hết pin đó là do đã bị cài đặt phần mềm theo dõi điện thoại chạy ẩn. Các phần mềm này sẽ định vị vị trí số điện thoại thông qua vệ tinh.

Tốc độ tiêu thụ Data nhanh

Việc điện thoại của bạn đột nhiên tiêu tốn quá nhiều Data mặc dù bạn không thường xuyên truy cập Internet cũng là một trong những điều cần để ý. Rất có thể phần mềm đăng ký theo dõi số điện thoại đang được cài đặt trên điện thoại của bạn.

Phần mềm này sử dụng Data Internet để gửi thông tin theo dõi cho người cài đặt. Do đó bạn cần kiểm tra nếu tốc độ tiêu thụ Data đột nhiên tăng.

Điện thoại bị nóng máy, xử lý chậm

Ứng dụng theo dõi trên điện thoại

Ứng dụng theo dõi trên điện thoại

Nếu một ngày bạn phát hiện điện thoại của mình đột nhiên thường xuyên xuất hiện tình trạng nóng máy, và các ứng dụng xử lý rất chậm đôi khi bị đứng máy và phải khởi động lại.

Nếu không phải nguyên nhân từ việc hư các thiết bị trong máy như pin, mạch thì tin tôi đi, rất có thể điện thoại của bạn đang có ứng dụng theo dõi chạy ẩn. Đây là nguyên nhân gây tốn RAM của điện thoại và khiến máy thường xuyên bị nóng, chạy chậm.

Xuất hiện các thông báo, âm thanh kì lạ

Đột nhiên điện thoại xuất hiện những thông báo, âm thanh kì lạ, bất thường trên điện thoại. Chúng đến từ những ứng dụng mà bạn chưa nhìn thấy bao giờ?

Đem điện thoại đi kiểm tra ngay và dùng phần mềm bảo mật để quét ngay lập tức nếu không muốn bị đánh cắp dữ liệu. Chắc chắn chiếc điện thoại của bạn đã bị cài phần mềm theo dõi rồi đấy.

Phát hiện thấy phần mềm lạ trên điện thoại

Nếu vô tình phát hiện một phần mềm lạ trên điện thoại mà không phải do bạn cài đặt hay không nhớ là đã cài đặt lúc nào. Điều đầu tiên là nên kiểm tra xem ứng dụng này có phải là một trong số những ứng dụng hệ thống không? Nếu không phải thì nên xóa đi.

Hậu quả của việc bị theo dõi

Việc bị theo dõi điện thoại gây ra rất nhiều hậu quả như sau:

  • Tiết lộ thông tin dữ liệu riêng tư của cá nhân như tin nhắn, cuộc gọi, ảnh… Nguy hiểm hơn có thể là mật khẩu tài khoản ngân hàng.
  • Thiết bị nghe lén bằng sim điện thoại sẽ sử dụng thông tin người dùng vào các mục đích xấu như: làm giấy tờ giả, vay nợ, lừa đảo người thân.
  • Mất đi sự an toàn cá nhân.

Cách phòng chống bị theo dõi điện thoại

Ứng dụng diệt virus trên điện thoại

Ứng dụng diệt virus trên điện thoại

Vậy làm cách nào để có thể phòng chống bị theo dõi điện thoại? Dưới đây là một số phương án đưa ra từ Tôi Biết Tuốt:

  • Không cài đặt những ứng dụng không rõ nguồn gốc lên trên điện thoại. Nếu phát hiện phần mềm lạ trên điện thoại lập tức vào google để tìm hiểu nó là phần mềm gì và xóa ngay nếu cần thiết.
  • Cài đặt phần mềm chống vi rút lên điện thoại để ngăn chặn các ứng dụng có chứa firmware được cài đặt vào điện thoại.
  • Tránh đưa điện thoại cho người lạ sử dụng.
  • Cài đặt phần mềm chống theo dõi máy tính trong trường hợp thường xuyên kết nối điện thoại với máy tính.

Tôi Biết Tuốt vừa hướng dẫn bạn đọc cách nhận biết sim điện thoại bị theo dõi. Với những mẹo trên, hi vọng sẽ giúp ích cho mọi người trong việc ngăn chặn được hành vi bị theo dõi điện thoại. Cùng đón chờ những mẹo hay khác thú vị hơn nhé!

Leave a Reply