Weeaboo là gì? Phân biệt Wibu và Otaku

Weeaboo hay Otaku là 2 hội chứng của giới trẻ Nhật mà ảnh hưởng rất nhiều đến các bạn trẻ trên toàn thế giới. Do đó, trong bài viết hôm nay Tôi Biết Tuốt sẽ gửi đến mọi người các khái niệm về Weeaboo và Otaku để mọi người nắm rõ hơn.

Weeaboo là một trong những từ ngữ được sử dụng phổ biến để ám chỉ một cộng đồng. Tuy nhiên, rất nhiều người đã hiểu ý nghĩa sai lệch dẫn đến việc đánh giá sai về cộng đồng này. Từ đó cho rằng những người Weeaboo đều nguy hiểm và mắc bệnh.

Weeaboo (Wibu) là gì?

Khái niệm Wibu

Khái niệm Wibu

Weeaboo(hay còn gọi là Wibu)  là định nghĩa dùng để ám chỉ những người có sở thích đặc biệt đối với lĩnh vực truyện tranh, anime của Nhật Bản. Định nghĩa ban đầu của Weeaboo là Wapanese, đây là từ khóa bắt nguồn từ việc ghép 2 chữ cái là “Wannape” và “Japanese”.

Từ khóa Weeaboo được xuất hiện để ám chỉ những người da trắng có sở thích đặc biệt với văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên, sau này từ này được dùng chung cho cả những người từ các quốc gia châu Á như: Hàn quốc, Việt Nam, Thái Lan…

Bản chất của những người được gọi là Weeaboo không hề xấu, họ chỉ là những người cực kỳ ưa thích văn hóa truyện tranh, anime của Nhật Bản. Đây là điểm khác biệt đối với những người được gọi là Otaku dưới đây.

Xem thêm về Nhật Bản:

Otaku là gì?

Khái niệm Otaku

Khái niệm Otaku

Otaku (オタク) cũng là một từ khóa được sử dụng để gọi chung cho những người có sở thích đặc biệt với manga và anime của Nhật Bản. Nghĩa chính xác của Otaku trong tiếng Nhật có nghĩa là ở nhà. 

Những người Otaku có một đặc tính chung là thích ở nhà để xem animeđọc truyện tranh. Họ có thể dành thời gian cả ngày chỉ để làm việc đó. Và không hề muốn đi ra ngoài nếu không thật sự cần thiết.

Tại nước Nhật, từ Otaku được người Nhật xem là một từ ngữ mô tả lối sống tiêu cực của thế hệ trẻ. Họ chỉ muốn nhốt mình trong nhà và không giao tiếp với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên tại các nước phương Tây và các quốc gia châu Á như Việt Nam, Otaku đơn thuần chỉ là một nhóm người có sự yêu thích đặc biệt với văn hóa Nhật Bản mà thôi.

Sự khác nhau giữa Weeaboo và Otaku

So sánh Weeaboo với Otaku

So sánh Weeaboo với Otaku

Weeaboo và Otaku có sự khác biệt rất rõ ràng, nếu ai để ý sẽ dễ dàng nhận thấy. Phần dưới đây Tôi Biết Tuốt sẽ chỉ ra cho mọi người những nét rõ nhất về sự giống và khác nhau giữa 2 từ ngữ này.

Đặc điểm Weeaboo Otaku
Giống nhau – Đều có nguồn gốc xuất phát từ văn hóa Nhật Bản.
– Sử dụng để mô tả những người có chung sở thích với Manga và Anime.
Khác nhau – Chỉ sử dụng cho người nước Ngoài.
– Tôn sùng Văn Hóa Nhật Bản ở mức độ bình thường, không thái quá.
– Vẫn hoạt động với môi trường bên ngoài.
– Có thể nói Weeaboo là những người đam mê
– Sử dụng cho người Nhật và nước Ngoài.
– Tôn sùng Văn Hóa Nhật Bản một cách thái quá và sẵn sàng đáp trả bất kỳ ai nếu không đồng tình.
– Thường cách ly với thế giới bên ngoài và muốn ở một mình.
– Còn Otaku, thường bị chỉ trích với từ ngữ là “Cuồng”.

Với bài chia sẻ về Weeaboo và Otaku bên trên, hy vọng đã giúp cho mọi người hiểu và phân biệt được sự khác nhau giữa 2 từ ngữ này. Còn bạn, bạn là otaku hay Weeaboo?

Leave a Reply